You are currently viewing Hướng dẫn đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với thí sinh tự do

Hướng dẫn đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với thí sinh tự do

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ DỰ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2022 ĐỐI VỚI THÍ SINH TỰ DO (CHƯA TỐT NGHIỆP HOẶC ĐÃ TỐT NGHIỆP THPT CÁC NĂM TRƯỚC)

1. Thí sinh tự do là ai?
Có 3 đối tượng thí sinh tự do:
– Thí sinh chưa tốt nghiệp: Đăng kí dự thi để xét tốt nghiệp và có thể xét tuyển Đại học
– Thí sinh đã tốt nghiệp: Đăng kí dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển Đại học
– Thí sinh đã tốt nghiệp: Các thí sinh này muốn học Đại học theo phương thức xét tuyển học bạ hoặc thi đánh giá năng lực nhưng không muốn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Mặc dù không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nhưng các thí sinh này vẫn phải nộp hồ sơ cho một trường THPT nào đó để nhận tài khoản đăng nhập vào trang: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/, đây là điểm mới của kỳ thi năm 2022. Bộ giáo dục muốn tất cả các thí sinh muốn học Đại học với bất kì phương thức nào (xét học bạ, thi đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp THPT,…) đều phải nộp hồ sơ để đăng kí nguyện vọng lên hệ thống chung của bộ. Mục đích là để tránh hiện tượng nguyện vọng ảo như các năm trước.

2. Hồ sơ đăng kí dự thi đối với thí sinh tự do
a. Phiếu đăng kí dự thi (mỗi bộ gồm 3 phiếu: Tờ bìa có dán ảnh, phiếu số 1, phiếu số 2 – Tương tự như các năm trước)
Các bạn có thể tải phiếu đăng kí dự thi tại đây để in ra: https://drive.google.com/file/d/1Dk_H16s1cgO–Z4V-AZs6R1VRj94Mw6w/view?usp=sharing
b. 03 ảnh 4×6 (01 ảnh dán tờ phiếu bìa, 02 ảnh nộp kèm với hồ sơ) + 01 file ảnh để tải lên hệ thống thi
c. Photo 2 mặt CCCD/CMND trên một mặt giấy
d. – Photo giấy khai sinh, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (đối với thí sinh đã tốt nghiệp)
    – Photo giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ (đối với thí sinh chưa tốt nghiệp)

3. Hướng dẫn đăng kí dự thi
– Bước 1: Thí sinh ghi đầy đủ thông tin vào 3 tờ phiếu, dán ảnh vào tờ phiếu bìa, sau đó mang tờ phiếu có dán ảnh đến công an xã/phường nơi cư trú để họ đóng dấu giáp lai lên ảnh và kí xác nhận vào tờ phiếu này.
– Bước 2: Thí sinh mang đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn ở mục 2 đến một trường THPT nào đó để nộp (có thể là trường THPT trước đây thí sinh học hoặc một trường THPT khác gần nơi thí sinh đang cư trú – miễn sao thuận tiện cho thí sinh)
– Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, nhà trường sẽ nhập thông tin đăng kí dự thi của thí sinh lên hệ thống quản lí thi và cấp cho thí sinh một tài khoản (gồm tên đăng nhập là số CCCD/CMND của thí sinh và Mã đăng nhập) để thí sinh đăng nhập vào trang: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/
– Bước 4: Thí sinh đăng nhập vào trang: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ để đổi mã đăng nhập và kiểm tra lại thông tin đăng kí dự thi mà trường THPT đã nhập cho thí sinh. Nếu thấy sai sót thông tin, thí sinh bấm vào mục Báo sai sót để báo cho trường THPT sửa.
– Bước 5: Sau khi kì thi tốt nghiệp THPT kết thúc và có kết quả thi (khoảng cuối tháng 7), bộ giáo dục sẽ mở hệ thống cho phép thí sinh đăng nhập vào đăng kí nguyện vọng. Lúc này thí sinh đăng kí các nguyện vọng Đại học: có thể là nguyện vọng xét tuyển học bạ, nguyện vọng thi đánh giá năng lực hoặc nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
        Tất cả các nguyện vọng xét tuyển Đại học dù với hình thức nào cũng phải được đăng kí lên hệ thống thi. Các nguyện vọng được xét theo thứ tự từ trên xuống dưới, nếu đậu nguyện vọng bên trên thì sẽ không xét các nguyện vọng bên dưới. Nói chung, một thí sinh chỉ đậu 01 nguyện vọng duy nhất, vì vậy các bạn phải đặt nguyện vọng mình thích nhất lên trên.
       Trên đây là hướng dẫn Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với thí sinh tự do, các bạn có thể xem thêm hướng dẫn cụ thể tại video sau:

         Video hướng dẫn Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với thí sinh tự do

Trả lời