You are currently viewing Đề tài nghiên cứu KHSPƯD: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đoàn trường học

Đề tài nghiên cứu KHSPƯD: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đoàn trường học

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG

Tên đề tài: Đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đoàn tại trường THPT Anh hùng Núp, Kbang, Gia Lai

I. TÓM TẮT

        Trong năm 2021 vừa qua, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của cả nước đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy nhanh quá trình CĐS nhằm thực hiện mục tiêu kép “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19” và “phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong trạng thái bình thường mới”, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam hoàn thành xây dựng chính phủ số, kinh tế số đạt khoảng 30% GDP và đứng trong nhóm 50 quốc gia đứng đầu thế giới, xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN về Chính phủ điện tử và phát triển kinh tế số.

        Câu chuyện CĐS không phải mới, và nó đã được đặt lên bàn nghị sự từ lâu. Chúng ta đang đứng trước những thách thức, cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà cốt lõi của nó chính là CĐS. Cuộc cách mạng này là cơ hội để Việt Nam phát triển bứt phá vượt lên bằng CĐS. Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân Ngày CĐS Quốc gia (10/10) với thông điệp “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

        Nhận thức được tầm quan trọng của CĐS, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong CĐS, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai.

        Vừa qua, BCH trung ương Đoàn đã quyết định thống nhất chọn chủ đề công tác năm 2023 là: “Năm CĐS các hoạt động của Đoàn”. Với chủ đề này, các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội sẽ được chú trọng CĐS. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng chính phủ số, xã hội số; nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy thanh niên tham gia tích cực vào quá trình CĐS quốc gia. Phát triển các câu lạc bộ, các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số, CĐS; tổ chức các chương trình, diễn đàn… thực hành, công nghệ số trong thanh thiếu nhi.

        Đối với hoạt động Đoàn ở các trường THPT thì việc đẩy mạnh áp dụng CĐS vào các hoạt động Đoàn càng có ý nghĩa quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, tăng cường khả năng quản lý, tương tác và giám sát các hoạt động của Đoàn, cũng như tăng cường sự tham gia của ĐV – TN trong việc phát triển và thực hiện các chương trình, dự án phát triển của Đoàn. Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên tại các trường THPT có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày.

        CĐS là quá trình chuyển đổi từ các hệ thống truyền thống sang sử dụng công nghệ số, giúp cải thiện hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong các hoạt động quản lý và tổ chức. Việc đẩy mạnh CĐS trong hoạt động đoàn ở trường THPT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên và cả nhà trường.

        Chúng tôi là những cán bộ đoàn, nhận thức được tầm quan trọng của việc đẩy mạnh CĐS trong nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn. Từ đó, chúng tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp khi áp dụng CĐS vào hoạt động Đoàn với tên đề tài khoa học sư phạm ứng dụng, đó là Đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn tại trường THPT Anh Hùng Núp”.

       Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm ngẫu nhiên là hai nhóm ĐV – TN của trường THPT Anh Hùng Núp – huyện KBang và trường THPT Nguyễn Trãi – thị xã An Khê.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỘI DUNG TRONG ĐỀ TÀI

💢THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU

💢KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

💢BIỂU ĐỒ SO SÁNH KẾT QUẢ

💢PHỤ LỤC MỘT SỐ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ĐOÀN

💢PHỤ LỤC CÂU HỎI KHẢO SÁT TRƯỚC TÁC ĐỘNG

💢PHỤ LỤC QUY TRÌNH XÂY DỰNG THANG ĐO CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN

💢PHỤ LỤC THANG ĐO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐOÀN

 

💢 Các bạn bấm vào đây để tải file word đầy đủ của đề tài trên 

Trả lời